NÂNG TẦM DU LỊCH VIỆT CÙNG HỘI THẢO QUỐC GIA “DU LỊCH VÀ ẨM THỰC”

06/06/2024

Trường Đại Học Văn Hiến phối hợp cùng UBND Thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề “Du lịch và Ẩm thực”. 

Tập thể Chủ tọa hội thảo, các Nhà nghiên cứu, Báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Hội thảo đã tạo nên một diễn đàn khoa học để các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý cùng bàn luận để tìm ra giải pháp và khuyến nghị ý kiến liên quan đến chính sách phát triển du lịch gắn với ẩm thực, phù hợp chủ trương chung của Chính phủ là biến Việt Nam thành “Bếp ăn thế giới”. 

PGS. TS Nguyễn Minh Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến phát biểu tại Hội thảo

Ban Tổ chức đã nhận được 50 bài tham luận có giá trị khoa học cao của các tác giả đến từ các trường thành viên trong và ngoài Khối thi đua 22 cùng nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ đến từ các đơn vị giáo dục, các Sở - Ban - Ngành trực thuộc tỉnh Tiền Giang.

Các Báo cáo viên chính nhận Giấy chứng nhận tham gia báo cáo tại Hội thảo

Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 06 bài tham luận trình bày trực tiếp trong Hội thảo gồm: 
- “Đóng góp của du lịch ẩm thực đến giao lưu văn hoá địa phương” - TS. Huỳnh Thị Mai Trinh - Đại học Văn Hiến
- “Sức Hấp Dẫn Của Ẩm Thực Đường Phố Trong Phát Triển Du Lịch Tại Thành Phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang” - TS. Lê Thị Trúc Anh - Học viện Cán bộ TP.HCM
- “Mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn của Bình Thuận” - PGS.TS. Phước Minh Hiệp - Đại học Công nghệ Sài Gòn
- “Khai thác giá trị văn hóa ẩm thực điểm đến Tây sông Hậu trong phát triển du lịch ẩm thực” - TS. Trần Trọng Lễ - Trường Đại học Văn Hiến
- “Xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch Tiền Giang gắn với ẩm thực địa phương” - TS. Nguyễn Thanh Trang - Phó Trưởng khoa Kinh tế - Luật, Trường Đại học Tiền Giang
- “Banh mi and international tourism activities” - ThS. Nguyễn Thị Lan Chi - Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

Hội thảo quốc gia “Du lịch và Ẩm thực” là một sự kiện khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển du lịch Việt Nam, giúp đa dạng hóa trải nghiệm của du khách, thúc đẩy nền kinh tế địa phương và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Chủ tọa Hội thảo cùng các Báo cáo viên trong phần tham luận ý kiến

Các giải pháp và khuyến nghị từ Hội thảo đã tạo nên nền tảng quan trọng để xây dựng và triển khai các chính sách phát triển du lịch gắn với ẩm thực, góp phần nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, Hội thảo cũng là dịp để các địa phương như Tiền Giang giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch độc đáo của mình, từ đó thu hút nhiều hơn sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Sự kiện này khẳng định tầm quan trọng của việc kết hợp ẩm thực và du lịch trong chiến lược phát triển bền vững, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn và đặc sắc trên bản đồ du lịch thế giới.