Những điều cần biết về ngành Ngôn ngữ Nhật?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ đang được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á và trở thành ngôn ngữ “hot” của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Tại Đại học Văn Hiến, đây là một trong những ngành học nổi bật luôn thu hút sự quan tâm của thí sinh, chọn ngành Ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng và thành công trong xu thế hợp tác phát triển kinh tế Việt – Nhật ngày càng được mở rộng.
 
1. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Nhật hiện nay
Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa và khoa học – kỹ thuật Nhật Bản đối với khu vực và thế giới, tiếng Nhật hiện đang là ngôn ngữ được ưa chuộng. Theo đó, Ngôn ngữ Nhật đã trở thành ngành học thịnh hành trong khối ngành ngôn ngữ học Châu Á.  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm phong phú, thu nhập cao cùng mức đãi ngộ hấp dẫn dành cho người thành thạo tiếng Nhật.
2. Ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì
⦁ Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật: tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
⦁ Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật. Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
⦁ Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn.
⦁ Hướng dẫn viên du lịch: Hiện nay đây là ngành khá hot và mang lại nguồn thu nhập cao. Nếu có thêm nguồn kiến thức về Ngôn ngữ Nhật thì sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều cơ hội và thu nhập nhiều hơn. 
⦁ Giảng viên, trợ giảng tiếng Nhật: Kiếm thêm thu nhập cho bản thân qua việc đi làm Giảng viên, trợ giảng các trung tâm tiếng Nhật, tại các trường Đại học, Cao đẳng… 
 
3. Tố chất cần thiết cho người học Ngôn ngữ Nhật
⦁ Siêng năng, cần cù, là yếu tố cần thiết nhất trong việc học một ngôn ngữ: cố gắng và nổ lực nhiều hơn, chăm chỉ học tập và rèn luyện thì mới đạt được kết quả cao trong việc học ngôn ngữ. 
⦁ Có vốn kiến thức rộng về văn hóa – xã hội, là người thích giao lưu, học hỏi, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.
⦁ Tác phong năng động, chuyên nghiệp, đúng giờ là yếu tố được các doanh nghiệp Nhật Bản đề cao trong quá trình tuyển chọn nhân lực, sự tự tin, bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là những yêu cầu cần thiết để thành công trong nghề.
⦁ Năng động, có trí nhớ tốt, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và có khả năng diễn đạt thuyết phục. Mỗi người làm trong ngành này có thể chính là một người kết nối xuyên ngôn ngữ và văn hóa.
 
4. Đại học Văn Hiến đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật thế nào? 
⦁ Sinh viên được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hoá Nhật Bản.
⦁ Được cung cấp kiến thức bổ trợ về văn hoá, kinh tế, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế.
⦁ Nắm vững được các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử khi làm việc với người Nhật.
⦁ Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học Văn Hiến tập trung vào tri thức ngôn ngữ và kỹ năng ngôn ngữ. Sinh viên ra trường có khả năng giao tiếp tiếng Nhật ở mức thành thạo trong các bối cảnh đời sống thường nhật và môi trường công sở. 
⦁ Trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên thường xuyên được giao tiếp, trải nghiệm cùng với các thầy/cô giảng viên đầu ngành đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể ứng dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế. 
 
5. Các phương thức xét tuyển tại Đại học Văn Hiến
Để xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
⏩ Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
⏩ Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT 
   – Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm
   – Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.
Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.
⏩ Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
⏩ Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano
   Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.
⏩ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng 
    Ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm: 
   ✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
  ✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;
  ✏ Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.
  ✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
 
▶️ Những chính sách áp dụng cho thí sinh nhập học tại Đại học Văn Hiến năm 2021:
   ☘ Gói vay tiền đóng học phí với lãi suất 0%
   ☘ Dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí (đồng phục thể dục, balo, thẻ sinh viên, giữ xe…) trị giá lên đến 4 triệu
   ☘ Đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra (tương đương IELTS 4.5 – 7.0)
Tìm hiểu thêm thông tin về Đại học Văn Hiến:
    – Chính sách học bổng

    – Tiện ích hỗ trợ miễn phí cho sinh viên

    – Những CLB Đại học Văn Hiến

    – Chất lượng đào tạo

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ
   Thí sinh có thể nộp hồ sơ về Trường Đại học Văn Hiến bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh – số 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
   Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 3 đến  30/06/2021
   Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:
https://ts.vhu.edu.vn/

   Để được tư vấn thêm thông tin thí sinh có thể liên lạc theo kênh thông tin bên dưới:
   Văn Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến: 642 Âu Cơ, Phường 10, Q. Tân Bình, TP.HCM
   Tổng đài (miễn phí): 1800 1568 
Loading...