Những điều cần biết về ngành Luật ?

Học ngành Luật, bên cạnh việc được đào tạo kiến thức về pháp luật, bạn còn được trang bị rất nhiều kiến thức bổ ích khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành lựa chọn như: Luật kinh tế, Luật thương mại quốc tế, Luật dân sự, Luật tài chính – ngân hàng…Luật là ngành học tuy không mới nhưng luôn thu hút đông đảo lượng thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi năm vì cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập trung bình đáng ngưỡng mộ.  

1. Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Luật hiện nay
Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường nguồn lao động, nhu cầu lao động ngành Luật vẫn sẽ tăng trong những năm tới, Việt Nam cần đến 13,000 Luật sư, 2,300 thẩm phán, 2,000 công chứng viên…, con số này dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng bởi nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, ngành Luật luôn thu hút đông đảo thí sinh đăng ký tại Trường ĐH Văn Hiến.
2. Ngành Luật học ra trường làm gì?
Một số nghề nghiệp sau khi ra trường cử nhân Luật có thể làm:
⦁ Thẩm phán: người làm việc tại tòa án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án, quyết định những hình thức xử lý phù hợp với các hành vi vi phạm luật pháp.
⦁ Kiểm soát viên: làm việc tại Viện Kiểm sát, bảo vệ lợi ích cho Nhà nước và lợi ích công cộng. Vai trò của kiểm soát viên thể hiện rõ ràng nhất trong lĩnh vực tội phạm hình sự. Kiểm soát viên có quyền đưa một vụ việc ra xem xét để xử lý, ra lệnh bắt giữ, tham gia điều tra vụ án, truy tố tội phạm.
⦁ Luật sư: Luật sư có 2 mảng công việc chính là Bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại toà án ở trong các vụ án hình sự, dân sự và hành chính; Tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của các khách hàng.
⦁ Công chứng viên: làm việc tại các phòng công chứng nhà nước. Nhiệm vụ chính là xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch trong xã hội, xác nhận chữ ký của các cá nhân, công chứng các bản sao từ nguyên gốc (bản chính), các bản dịch thuật từ tiếng nước ngoài…
⦁ Chuyên viên pháp lý: là những người có bằng cử nhân Luật, tham gia các công việc liên quan đến luật pháp tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức…

3. Tố chất cần thiết cho người học ngành Luật
⦁ Cẩn thận, chính trực: sứ mệnh của bạn là thực thi công bằng, tìm hiểu và xác minh thật chính xác các sự việc, vấn đề, tôn trọng công lý và sự thật khách quan… chính vì vậy phải luôn cẩn thận, tỉ mỉ, công tâm và chính trực.
⦁ Trí nhớ tốt: Để có thể ghi nhớ nội dung các điều, các khoản, chương, mục… cũng như các quy trình, thủ tục tố tụng, bạn phải có một trí nhớ thật tốt, nhớ các nội dung văn bản một cách chính xác, tỉ mỉ. Đồng thời khả năng ghi nhớ của bạn sẽ giúp bạn giải quyết thật nhanh và hiệu quả những tình huống pháp luật mà bạn gặp phải.
⦁ Khả năng diễn đạt và thuyết phục: Đối với người Luật sư thì đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bởi công việc của họ là dùng lý lẽ của mình để thuyết phục mọi người hiểu, tuân theo và quyết định theo những lý lẽ và biện hộ của mình. 
⦁ Tinh thần thép: Người học luật và làm nghề luật phải có bản lĩnh vững vàng, có sự cứng rắn và kiên định, có như vậy bạn mới có thể đưa sự thật ra ánh sáng, giữ vững vai trò và vị trí của mình trong xã hội.
 
4. Trường ĐH Văn Hiến đào tạo ngành Luật như thế nào?
⦁ Các phân ngành của ngành Luật như: Luật kinh tế, Luật thương mại quốc tế, Luật dân sự, Luật tài chính – ngân hàng
⦁ Đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, sinh viên thường xuyên tham gia thực hành thực tế tại doanh nghiệp.
⦁ Những vấn đề xoay quanh các ngành nghề được chú trọng như kinh tế, y tế, giáo dục…
⦁ Hiểu và vận dụng các kiến thức chuyên sâu trong pháp luật để phân tích, giải quyết các vấn đề cụ thể
⦁ Được diễn tập, thực tập trong các phiên tòa giả định
 
5. Các phương thức xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến
Để xét tuyển vào ngành Luật tại Trường ĐH Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
⏩ Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
⏩ Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT 
   – Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm
   – Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.
Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.
⏩ Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
⏩ Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano
   Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.
⏩ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng 
    Ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm: 
   ✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
  ✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;
  ✏Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.
  ✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
 
▶️ Những chính sách áp dụng cho thí sinh nhập học tại Đại học Văn Hiến năm 2021:
   ☘ Gói vay tiền đóng học phí với lãi suất 0%
   ☘ Dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí (đồng phục thể dục, balo, thẻ sinh viên, giữ xe…) trị giá lên đến 4 triệu
   ☘ Đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra (tương đương IELTS 4.5 – 7.0)
Tìm hiểu thêm thông tin về Đại học Văn Hiến:
    – Chính sách học bổng

    – Tiện ích hỗ trợ miễn phí cho sinh viên

    – Những CLB Đại học Văn Hiến

    – Chất lượng đào tạo

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ
   Thí sinh có thể nộp hồ sơ về Trường Đại học Văn Hiến bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh – số 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
   Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 3 đến  30/06/2021
   Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:
https://ts.vhu.edu.vn/

   Để được tư vấn thêm thông tin thí sinh có thể liên lạc theo kênh thông tin bên dưới:
   Văn Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến: 642 Âu Cơ, Phường 10, Q. Tân Bình, TP.HCM
   Tổng đài (miễn phí): 1800 1568 
Loading...