Những điều cần biết về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ?

 

   Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có lẽ là cái tên còn khá xa lạ với  nhiều thí sinh, tuy nhiên trong những năm gần đây ngành học này trở thành một ngành học xu hướng tại hầu hết các trường đại học ở Việt Nam, bởi hiện nay doanh nghiệp đánh giá rất cao vai trò của công tác quản trị dữ liệu hàng hóa, hoạch định chiến lược nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả khách hàng trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

1. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?
   Ngành học Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tập trung khai thác các kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành liên quan đến công tác quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh như: hoạt động vận tải, kho bãi, xuất – nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu,… Tất cả các hoạt động này nhằm đảm bảo luồng chuyển dịch của dòng hàng hóa – từ lúc là nguyên vật liệu trở thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng – được kiểm soát và vận hành một cách hiệu quả, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. 
   Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sinh viên sẽ được cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.
 
2. Nhu cầu nhân lực của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
   Theo Quyết định 200/QĐ/Thủ tướng, một số mục tiêu phát triển cụ thể của ngành logistics đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20%, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%; chi phí logistics tương đương 16-20%; xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia từ 50 trở lên.
  Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, 70% có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. 1.300 doanh nghiệp hoạt động tích cực (bao gồm 89% doanh nghiệp 100% vốn trong nước còn lại là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề về nhân lực. Nhân lực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành dịch vụ logistics, thiếu cả số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện có khoảng 200.000 nhân viên chuyên nghiệp trong tổng số gần 1 triệu người. 
 
3. Tố chất cần thiết để theo đuổi ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
   ✔️ Năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt;
   ✔️ Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc;
   ✔️ Giỏi ngoại ngữ, tin học;
   ✔️ Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm;
   ✔️ Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp;
   ✔️ Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.
 
4. Cơ hội việc làm ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics là ngành có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam nên nhu cầu về nhân lực ngành này, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí sau:
   ✔️ Nhân viên kinh doanh
   ✔️ Nhân viên quản lý điều hành vận tải
   ✔️ Nhân viên quản lý hàng hóa
   ✔️ Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
   ✔️ Cán bộ quản trị điều hành các phòng ban chức năng liên quan đến hoạt động sản xuất vận hành Chuỗi cung ứng và kinh doanh dịch vụ logistics
   ✔️ Cán bộ tác nghiệp phòng kinh doanh quốc tế, phòng thu mua, mua hàng, quản lý kho bãi, nhà xưởng, cảng biển, sân bay, hãng tàu, hãng hàng không,…
   ✔️ Có khả năng khởi nghiệp, thành lập công ty trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.
   ✔️ Làm chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Logistic và Quản lý Chuỗi cung ứng trong nước và ngoài nước.

5. Học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại ĐH Văn Hiến 

   Tại trường Đại học Văn Hiến chương trình đào tạo được xây dựng theo khung của bộ GD&ĐT, hướng tới kiểm định AUN-QA. Các học phần luôn ưu tiên đến tính ứng dụng, thực hành và bám sát chuẩn đầu ra. 
   Sinh viên theo học ngành này thường xuyên tham gia kiến tập, thực tập chuyên ngành tại các doanh nghiệp nhằm giúp học hỏi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cũng như tự tin và tăng khả năng hòa nhập vào môi trường làm việc trong tương lai. 
6. Các phương thức xét tuyển tại Đại học Văn Hiến
Để xét tuyển vào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường Đại học Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
⏩ Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
⏩ Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT 
   – Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm
   – Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.
Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.
⏩ Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
⏩ Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano
   Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.
⏩ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng 
    Ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm: 
   ✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
  ✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;
  ✏ Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.
  ✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
 
▶️ Những chính sách áp dụng cho thí sinh nhập học tại Đại học Văn Hiến năm 2021:
   ☘ Gói vay tiền đóng học phí với lãi suất 0%
   ☘ Dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí (đồng phục thể dục, balo, thẻ sinh viên, giữ xe…) trị giá lên đến 4 triệu
   ☘ Đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra (tương đương IELTS 4.5 – 7.0)
Tìm hiểu thêm thông tin về Đại học Văn Hiến:
    – Chính sách học bổng

    – Tiện ích hỗ trợ miễn phí cho sinh viên

    – Những CLB Đại học Văn Hiến

    – Chất lượng đào tạo

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ
   Thí sinh có thể nộp hồ sơ về Trường Đại học Văn Hiến bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh – số 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
   Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 3 đến: 30/06/2021
   Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:
https://ts.vhu.edu.vn/

   Để được tư vấn thêm thông tin thí sinh có thể liên lạc theo kênh thông tin bên dưới:
   Văn Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến: 642 Âu Cơ, Phường 10, Q. Tân Bình, TP.HCM
   Tổng đài (miễn phí): 1800 1568 
Loading...