Những điều cần biết về ngành Du lịch ?

 Được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, khám phá nhiều nền văn hóa, môi trường làm việc năng động… là những yếu tố khiến ngành Du lịch trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Vậy để theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những điều sau đây. 

Hình 1: Sinh viên Văn Hiến tham gia chuyến hành trình xuyên Việt
1. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch hiện nay
   Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên, học viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. 
   Trong 1,3 triệu lao động du lịch của cả nước, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy. 
   Nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực và bày tỏ lo ngại nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành du lịch trong quá trình phát triển sắp tới. 
 
2. Học Du lịch ra trường làm việc gì?
   Nhắc đến ngành du lịch có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến cụm từ Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên xét trên góc độ doanh nghiệp, du lịch bao gồm rất nhiều khâu và mỗi khâu lại đảm nhận những công việc hoàn toàn khác nhau, trong đó Hướng dẫn viên du lịch chỉ là một phần rất nhỏ trong vô số các công việc có thể làm tại ngành này. Một số nhóm công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:
    ✔️ Quản lý du lịch: Nếu hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải thường xuyên di chuyển thì người làm quản lý du lịch chủ yếu làm việc tại văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ… Bên cạnh đó, họ cũng chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát, học hỏi áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy những nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt.
    Mặc dù đây không phải công việc mà sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm có thể làm ngay nhưng đây sẽ là mục tiêu cho các bạn phấn đấu. 
    ✔️ Điều hành du lịch: Nhiệm vụ chính của người điều hành du lịch là phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách, những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc.
Mặc dù người điều hành du lịch chủ yếu làm việc tại văn phòng, tuy nhiên họ phải chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ đến từ các tour, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch. 
    ✔️ Nhân viên marketing du lịch: đây được xem là công việc cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, thích sự đổi mới. Với vị trí này bạn sẽ đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như những gì doanh nghiệp mình đã làm và cần làm để đề xuất hướng phát triển phù hợp, vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Để thực hiện tốt công việc này, đòi hỏi bạn phải di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác, tìm hiểu xu hướng thị trường.
    ✔️ Hướng dẫn viên du lịch: dường như đây là công việc mà đại đa số các bạn đều hình dung được khi mới bắt đầu đăng ký theo đuổi ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm để được hướng dẫn…
   Mọi người thường quan niệm, hướng dẫn viên du lịch phải có ngoại hình, nhưng không, đây là công việc mà điều kiện cần nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, đặc biệt bạn cũng cần có sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định. 
   Bạn có thể làm việc tại các công ty du lịch, các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu…
 
3. Tố chất cần thiết cho người học du lịch 
Hình 2: Khoa Du lịch thực hiện chương trình Vì đàn em thân yêu tại Đăk Nông
Để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực này bạn cần có những tố chất sau:
   ✔️ Bạn là người hài hước: Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đối tác… đòi hỏi bạn phải biết rút ngắn khoảng cách giữa bản thân với mọi người xung quanh. Hài hước cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng hình ảnh dễ mến  và thân thiện trong mắt của mọi người. Giúp bản thân trở nên tự tin hơn trong công việc. 
   ✔️ Bạn là người nhạy cảm: Hằng ngày bạn phải đối mặt với nhiều khách hàng cũng như gặp nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, bạn phải là người tâm lý, biết lắng nghe, biết chia sẻ để tạo sự thoải mái cho khách hàng. 
   ✔️ Bạn là người biết tuốt: trong mỗi chuyến du lịch, bạn là người đại diện để giới thiệu những điều hay, cảnh đẹp, truyền cảm hứng tươi mới đến với khách hàng. Vì thế việc trang bị kho tàng kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý, con người… của từng địa phương là điều vô cùng cần thiết. 
   ✔️ Bạn là người khỏe mạnh: Một lúc nào đó bạn chợt nhận ra mùi tàu xe không còn là nỗi ảm ảnh của bạn nữa, hoặc bạn luôn sẵn sàng sức khỏe cho các chuyến đi liên tiếp thì khi đó bạn thực sự có một sức khỏe tốt để theo đuổi ngành nghề thú vị này. 
 
4. Học Du lịch tại Văn Hiến có gì thú vị?
Hình 3: nhiều sân chơi thú vị cho sinh viên Du lịch thể hiện tài năng
   Tự hào là đơn vị đầu tiên đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại khu vực phía Nam, khoa Du lịch được thành lập cùng với sự hình thành trường Đại học Văn Hiến, trải qua 22 năm thực hiện sứ mệnh đào tạo, Khoa Du lịch đã có những bước chuyển mình lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Vì vậy, khi lựa chọn ngành Du lịch tại Văn Hiến, bạn sẽ được tiếp xúc với các thầy cô giáo là chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch. 
   Là sinh viên ngành Du lịch bạn thường xuyên được tham gia các buổi trải nghiệm tại các điểm du lịch trong thành phố. Năm 3 bạn sẽ được xách balo lên và đi với chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài trong vòng 1 tháng để tìm hiểu, học hỏi và vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc thực tế. 
   Bên cạnh đó, khoa luôn tạo nên nhiều sân chơi bổ ích giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm như: Hội thi thuyết trình hướng dẫn du lịch; Hội thi người tập sự khách sạn; CLB tiếng Anh; CLB Bartender; CLB Lữ hành. Minh chứng cho sự nỗ lực của Nhà trường nói chung và giảng viên trong khoa nói riêng, hằng năm sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm luôn đạt tỷ lệ hơn 80%. Nhiều cựu sinh viên đã thành công với doanh nghiệp riêng trong lĩnh vực du lịch, khách sạn hay trở thành giảng viên tại các trường đại học uy tín trên cả nước. 
5. Các phương thức xét tuyển tại Đại học Văn Hiến
Để xét tuyển vào ngành Du lịch tại trường Đại học Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
⏩ Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
⏩ Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT 
   – Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm
   – Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.
Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.
⏩ Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
⏩ Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano
   Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.
⏩ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng 
    Ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm: 
   ✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
  ✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;
  ✏ Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.
  ✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
 
▶️ Những chính sách áp dụng cho thí sinh nhập học tại Đại học Văn Hiến năm 2021:
   ☘ Gói vay tiền đóng học phí với lãi suất 0%
   ☘ Dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí (đồng phục thể dục, balo, thẻ sinh viên, giữ xe…) trị giá lên đến 4 triệu
   ☘ Đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra (tương đương IELTS 4.5 – 7.0)
Tìm hiểu thêm thông tin về Đại học Văn Hiến:
    – Chính sách học bổng

    – Tiện ích hỗ trợ miễn phí cho sinh viên

    – Những CLB Đại học Văn Hiến

    – Chất lượng đào tạo

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ
   Thí sinh có thể nộp hồ sơ về Trường Đại học Văn Hiến bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh – số 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
   Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 3 đến: 30/06/2021
   Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:
https://ts.vhu.edu.vn/

   Để được tư vấn thêm thông tin thí sinh có thể liên lạc theo kênh thông tin bên dưới:
   Văn Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến: 642 Âu Cơ, Phường 10, Q. Tân Bình, TP.HCM
   Tổng đài (miễn phí): 1800 1568 
Loading...