Những điều cần biết về ngành Công nghệ thực phẩm ?

   Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thương hiệu nói chung và thương hiệu ngành Nông sản thực phẩm nói riêng đang giành được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Trong vòng 20 năm tới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khả thi ở mức 5%/năm, có thể đến 6%, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng việc phát triển các khu vực đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Viêt Nam sẽ khiến người dân quan tâm và có nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao. Chính vì điều đó, ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học của tương lai vững vàng và ngành học đầy tiềm năng. 

1. Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?
   Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nằm trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm, chế biến nông sản, kiểm tra đánh giá chất lượng của thực phẩm, nghiên cứu phát triển những sản phẩm như mì tôm, kẹo, bánh,… nhằm đa dạng hóa và thúc đẩy ngành công nghệ thực phẩm phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu của dân chúng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhìn chung thì ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề vô cùng đa dạng, mọi công việc của ngành đều xoay quanh thực phẩm và chế biến thực phẩm, có thể bao gồm cả nước uống. 
   Ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ với những nghề kỹ thuật chính sau: Công nghệ chế biến thịt – các sản phẩm từ thịt   (ví dụ: Thịt đông lạnh tại các siêu thị, thịt hộp, thịt bò khô,… ); Công nghệ sản xuất sữa và chế biến sữa (Chúng ta có thể thấy sản phẩm của nghề này là sữa tiệt trùng, sữa tươi, sữa bột,… ); Sản xuất rượu bia; Sản xuất nước giải khát – nước ngọt; Bảo quản và chế biến các thực phẩm thủy hải sản; Sản xuất đường – Bánh kẹo; sản xuất sản phẩm ăn liền; bảo quản hoa quả;…. Những kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm sẽ làm việc trong các nhà máy xí nghiệp lớn, nhỏ trong nước, các sản phẩm của ngành này có thể được sản xuất và tiêu thụ trong nước, tuy nhiên có thể xuất khẩu để đem lại nguồn lợi nhuận cao hơn.
 
2. Những tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành Công nghệ thực phẩm
   Ham học hỏi và tìm tòi những điều mới lạ: học ngành này thì bạn không được gò bó bản thân theo một khuôn khổ nhất định mà bạn phải là người giàu ý tưởng, thường xuyên học hỏi và khám phá những điều mới lạ trên thế giới để có thể áp dụng cho các ý tưởng của bản thân. 
Tính kiên nhẫn: công việc của bạn là đo lường và tìm ra công thức cuối cho chính sản phẩm của mình, và để đạt được kết quả như mong muốn thì bạn phải thí nghiệm nhiều lần. chính vì vậy, tính kiên nhẫn là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này. 
   Nghiêm túc trong công việc và có tỉnh kỷ luật cao: đối với công việc nghiên cứu thì bạn không thể thực hiện một mình mà cần có sự phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong nhóm. Để công việc được diễn ra thành công thì bạn phải thực sự nghiêm túc và thực hiện tốt theo nội quy, quy định từ vấn đề an toàn cho đến vệ sinh ban đầu phải thực hiện tốt. 
 
3. Học Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? 

   Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như: nghiên cứu và phát triển các Sản phẩm Thực phẩm mới, Quản trị và Chất lượng Thực phẩm, xây dựng quy trình và vận hành sản xuất sản phẩm (Dinh dưỡng, Kỹ thuật Chế biến Đồ ăn Thức uống, Kỹ thuật Sản xuất và Bảo quản thực phẩm), kiểm nghiệm, tư vấn, giảng dạy, tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ, … tập trung chính vào ngành Dinh dưỡng, Thực phẩm.
 
4. Bạn sẽ được học những gì khi chọn ngành Công nghệ thực phẩm tại Văn Hiến

   Trường Đại học Văn Hiến là đơn vị thành viên thuộc HungHau Holdings với nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, vì vậy sinh viên Văn Hiến sẽ nhận được hậu thuẫn lớn từ tập đoàn về môi trường thực tập cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 
  Với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, vì vậy sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học; sinh học; nguyên liệu chế biến thực phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm; học từ quy trình sản xuất; phân tích đánh giá cho đến đánh giá chất lượng và đo lường nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. 
   Khi học ngành Công nghệ thực phẩm Sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên sâu về ngành Công nghệ Thực phẩm, kiểm soát chất lượng thực phẩm, các hệ thống quản trị chất lượng thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm để ứng dụng vào thực tế. Có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; Có kiến thức quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
   Bên cạnh tiếp thu những kiến thức chuyên môn từ bài học trên lớp, là sinh viên Văn Hiến bạn còn được tham gia nhiều chương trình vui chơi bổ ích để phát triển kỹ năng mềm, phát huy năng khiếu của bản thân như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Văn Hiến, Nét đẹp sinh viên Văn Hiến, Ngày hội việc làm…
5. Các phương thức xét tuyển tại Đại học Văn Hiến
Để xét tuyển vào ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
⏩ Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
⏩ Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT 
   – Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm
   – Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.
   – Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.
Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.
⏩ Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
⏩ Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano
   Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.
⏩ Phương thức 5: Xét tuyển thẳng 
    Ngoài các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm: 
   ✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
  ✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;
  ✏ Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.
  ✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.
 
▶️ Những chính sách áp dụng cho thí sinh nhập học tại Đại học Văn Hiến năm 2021:
   ☘ Gói vay tiền đóng học phí với lãi suất 0%
   ☘ Dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí (đồng phục thể dục, balo, thẻ sinh viên, giữ xe…) trị giá lên đến 4 triệu
   ☘ Đào tạo ngoại ngữ miễn phí đạt chuẩn đầu ra (tương đương IELTS 4.5 – 7.0)
Tìm hiểu thêm thông tin về Đại học Văn Hiến:
    – Chính sách học bổng

    – Tiện ích hỗ trợ miễn phí cho sinh viên

    – Những CLB Đại học Văn Hiến

    – Chất lượng đào tạo

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ
   Thí sinh có thể nộp hồ sơ về Trường Đại học Văn Hiến bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh – số 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
   Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 3 đến  30/06/2021
   Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:
https://ts.vhu.edu.vn/

   Để được tư vấn thêm thông tin thí sinh có thể liên lạc theo kênh thông tin bên dưới:
   Văn Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Văn Hiến: 642 Âu Cơ, Phường 10, Q. Tân Bình, TP.HCM
   Tổng đài (miễn phí): 1800 1568 
Loading...